Tìm Hiểu Về Gạch Không Nung Công Nghệ Tiên Tiến hiện nay

1) Gạch không nung là gì?

Gạch không nung hay còn gọi là gạch block: được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số về cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước,…mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các ngồn năng lượng khác. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Sản phẩm gạch không nung có nhiều chủng loại trên một loại gạch để có thể sử dụng rộng rãi từ những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại dùng để xây tường, lát nền, kề đê và trang trí… Hiện nay, gạch không nung đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình, nó đang dần trở lên phổ biến hơn và được ưu tiên phát triển. Có rất nhiều công trình sử dụng gạch không nung, từ công trình nhỏ lẻ, phụ trợ cho đến các công trình dân dụng, đình chùa, nhà hàng, sân gôn, khu nghỉ dưỡng, cao ốc,…

2) Phân loại gạch không nung

– Gạch xi măng – cốt liệu: tỷ lệ gạch xi măng – cốt liệu trên tổng số vật liệu xây không nung khoảng 74% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020.

– Gạch nhẹ: tỷ lệ gạch nhẹ trên tổng số vật liệu xây không nung khoảng 21% vào năm 2015 và 25% vào năm 2020. Gạch nhẹ có 2 loại sản phẩm chính sau:

+ Gạch từ bê tông khí chưng áp (AAC): tỷ lệ gạch AAC trên tổng số vật liệu xây không nung khoảng 16% vào năm 2015 và 20% vào năm 2020;

+ Gạch từ bê tông bọt: tỷ lệ gạch từ bê tông bọt trên tổng số vật liệu xây không nung khoảng 5% từ năm 2015;

– Gạch khác (đá chẻ, gạch đá ong, vật liệu xây không nung từ đất đồi và phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp, gạch silicát…) đạt tỷ lệ khoảng 5% từ năm 2015 trên tổng số vật liệu xây không nung.

3) Lợi ích xã hội

– Gạch xây là bộ phận quan trọng cấu thành của công trình sây dựng. Hằng năm, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, theo ước tính, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 20-22 tỷ viên /1 năm, chủ yếu là Gạch nung thủ công chiếm 90%. Với đà phát triển này, đến năm 2020 lượng đất sét phải tiêu thụ khoảng 600 triệu m3, tương đương với 30.000 ha đất canh tác. Không những vậy gạch nung còn tiêu tốn rất nhiều năng lượng: than, củi, đặc biệt là than đá, quá trình này thải vào bầu khí quyển của chúng ta cơ bản là khí độc không chỉ ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người mà còn làm giảm năng xuất cây trồng vật nuôi và hậu quả để lại còn lâu dài.

– Khi sử dụng công nghệ gạch không nung sẽ khắc phục được những nhược điểm trên, đem lại công việc ổn định cho người lao động, phù hợp với chủ chương chính sách của đảng, nhà nước và nguyện vọng của nhân dân tiết kiệm được thời gian, tiền bạc đem lại lợi ích cho xã hội.

– Sử dụng gạch không nung cho công trình bề đẹp, hiệu quả kinh tế cao.

4) Thân thiện với môi trường

– Khi sử dụng gạch đất nung, chúng ta phải sử dụng nguồn đất khai thác từ đất ruộng, đất phù xa, đất sét,…tức là nguồn tài nguyên quý hiếm của quốc gia, hiện nay, nguồn tài nguyên này bắt đầu cạn kiệt và chắc chắn sẽ không còn nhiều trong tương lai. Lượng đất sét này, chúng ta có thể dùng vào việc sản xuất các sản phẩm cao cấp hơn, hoàn mỹ hơn mang lại giá trị kinh tế hơn.

– Mặt khác, trong quá trình sản xuất gạch đất sét nung, khi nung gạch đỏ sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, hoa màu…

 

– Đối với gạch không nung sử dụng các nguồi nguyên liệu chính trong tự nhiên như: cát, đá, xi măng ,… các loại nguyên vật liệu này có mặt khắp mọi nơi, việc khai thác và sử dụng chúng không gây tác động đến môi trường tự nhiên quốc gia. Có thể nói, gạch không nung không chỉ là sản phẩm gạch xây dựng thông thường mà khi sử dụng, nó còn mang lại giá trị nhân văn cao cả vì nó bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

– Quá trình sản xuất gạch không nung không sinh ra chất gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại. Năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch không nung chiếm 1 phần nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu khác.

– Gạch không nung bảo vệ ngôi nhà bạn thông qua tình năng làm giảm sự tác động của môi trường bên ngoài giúp tiết kiệm năng lượng trong việc làm mát (hoặc làm ấm) cho ngôi nhà bạn.

– Ngoài ra, một trong những điểm lớn của gạch không nung là có thể làm giảm khả năng tác động của nhiệt độ bên ngoài và làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bên trong của tòa nhà.